Back Thông tin Thông tin pháp luật

Thông tin pháp luật

Gia hạn Hợp đồng thử việc đối với người lao động

 • PDF.

        1.Về việc gia hạn Hợp đồng thử việc

Liên quan đến thử việc, Bộ luật lao động năm 2012 quy định từ điều 27 đến điều 29. Theo đó, người sử dụng lao động và người lao động có quyền thỏa thuận với nhau về việc làm thử, quyền và nghĩa vụ hai bên trong thời gian thử việc và kết thúc thời gian thử việc, thời gian thử việc, tiền lương trong thời gian thử việc được thể hiện bằng hợp đồng thử việc nhưng phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

Chấm dứt hợp đồng lao động khi đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH

 • PDF.

Điều 36 Bộ luật lao động 2012 (BLLĐ) quy định các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động. Khoản 4 Điều 36 BLLĐ quy định Hợp đồng lao động được chấm dứt khi người lao động có đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 BLLĐ.

Điều 187 BLLĐ về tuổi nghỉ hưu quy định: người lao động đảm bảo điều kiện về thời gian đóng BHXH theo quy định pháp luật về BHXH được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi và nữ đủ 55 tuổi.

Những điểm mới Luật bảo hiểm xã hội 2014

 • PDF.

Ngày 20/11/2014, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII đã thông qua Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 (sau đây gọi là Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014). Luật đã được Chủ tịch nước ký Lệnh công bố số 16/2014/L-CTN ngày 04/12/2014 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016.

Rủi ro hợp ký đồng góp vốn kinh doanh nhà ở

 • PDF.

Lâu nay, chúng ta đã quen với việc chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản huy động vốn từ người có nhu cầu mua nhà thông qua các loại hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng hợp tác đầu tư…

Hợp đồng thế chấp tài sản của bên thứ ba có những rủi ro gì ?

 • PDF.

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thử thách và hàng hóa của các doanh nghiệp đang tồn kho với khối lượng lớn, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, ngành Ngân hàng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều buổi tọa đàm để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp, qua đó tìm ra giải pháp thích hợp chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Rủi ro khi giao kết hợp đồng qua Fax

 • PDF.

Hợp đồng qua fax đã được coi là có giá trị pháp lý tương đương với hợp đồng bằng văn bản. Vì vậy, hiện nay các doanh nghiệp thực hiện giao dịch ký kết hợp đồng qua fax khá phổ biến và cần lưu ý để hạn chế rủi ro khi giao kết loại hợp đồng này

Hợp đồng vô hiệu, không đòi được tiền bồi thường

 • PDF.
(PL)- TAND TP.HCM vừa xử phúc thẩm, bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty Liên doanh Căn hộ Sài Gòn (Công ty Sài Gòn)

và chấp nhận yêu cầu phản tố đòi thanh toán hơn 4 tỉ đồng của Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (Công ty Xây dựng) trong vụ tranh chấp hợp đồng xây dựng.

Mua nhà không cần qua công chứng, một đề xuất rủi ro

 • PDF.

Bộ Xây dựng vừa gửi Bộ Tư pháp văn bản số 657/BXD-VP đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở để thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính. Theo đó, Bộ đề nghị bảy loại hợp đồng liên quan tới nhà ở không bắt buộc phải qua công chứng, chứng thực như hiện nay…

Đăng ký hợp đồng cho thuê tài chính: Cơ chế bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bên cho thuê tài chính

 • PDF.
Ở Việt Nam, hệ thống các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (quy mô vốn dưới 5 tỷ đồng) chiếm tỉ trọng tương đối lớn trong tổng số các DN. Theo thống kê mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện cả nước có 349.309 DN đăng ký kinh doanh với số vốn lên đến 1.389.000 tỷ đồng (tương đương 84,1 tỷ USD); trong số này, hơn 95% là các DN nhỏ và vừa.

Ba vấn đề cần cảnh báo trong việc công chứng hợp đồng ủy quyền

 • PDF.

Giao dịch ủy quyền là một chế định “rất mở và thoáng” được quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2005. Bất cứ người dân nào cũng có quyền tham gia giao dịch này nhưng nội dung và mục đích của hợp đồng ủy quyền không được vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội, đối tượng giao dịch ủy quyền phải có thật hay nói một cách cụ thể hơn là muốn công chứng một hợp đồng ủy quyền phải chứng minh 02 yếu tố cơ bản sau:

Tìm hiểu về hình thức đầu tư theo loại hình hợp đồng hợp tác kinh doanh

 • PDF.
Hiện nay, ở Việt Nam tồn tại nhiều loại hình đầu tư, trong đó, hình thức đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh (hợp đồng BCC) là hình thức đầu tư linh hoạt và hiệu quả, được pháp luật đầu tư của hầu hết các quốc gia trên thế giới ghi nhận (gọi chung là hợp doanh)[1].

1. Khái niệm hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Khái niệm hợp đồng hợp tác kinh doanh được quy đinh tại khoản 16 Điều 3 Luật Đầu tư 2005[2]. Tuy nhiên, khái niệm trên chưa thực sự chính xác do hình thức đầu tư theo hợp đồng BCC mới là một hình thức đầu tư, còn hợp đồng hợp tác kinh doanh về bản chất nó vẫn là một hợp đồng dân sự, vì vậy, nó phải là sự thỏa thuận giữa các bên.