Nghỉ chăm sóc con có được hưởng chế độ ốm đau

Rate this item
(1 Vote)

Chị L là nhân viên văn phòng của Công ty TNHH ABC. Công ty ký Hợp đồng lao động không xác định thời hạn với chị và đóng bảo hiểm đầy đủ. Vừa rồi chị bị sốt xuất huyết, phải điều trị ở Bệnh viện gần 1 tuần. Liền sau đó, cháu A con chị 5 tuổi bị ốm cũng phải vào viện nên chị xin phép nghỉ 1 tuần nữa để chăm sóc cháu bé. Sau khi xuất viện, chị yêu cầu Công ty chi trả bảo hiểm theo chế độ ốm đau và xuất trình đầy đủ xác nhận của bệnh viện nơi chị và con chị điều trị. Tuy nhiên công ty chỉ đồng ý chi trả chế độ ốm đau cho chị trên cơ sở thời gian chị nghỉ ốm, còn thời gian nghỉ chăm sóc con không được tính vì cho rằng việc nghỉ để chăm sóc con ốm không thuộc điều kiện hưởng chế độ ốm đau. Cho hỏi công ty TNHH ABC giải quyết trường hợp của chị L như vậy có đúng không?

 

Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy trả lời:

Chị L là người lao động ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn nên theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014, chị L thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do vậy, khi tham gia bảo hiểm xã hội, chị được hưởng các chế độ bảo hiểm theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014 và các văn bản pháp luật liên quan.

Trong tình huống trên, việc Công ty chỉ đồng ý chi trả chế độ ốm đau cho chị trên cơ sở thời gian chị nghỉ ốm, còn thời gian nghỉ chăm sóc con không được tính là trái với quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:

- Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

- Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Như vậy, theo quy định trên, việc người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền là điều kiện hưởng chế độ ốm đau. Con chị L mới 5 tuổi, chị L phải nghỉ việc để chăm con, đồng thời có xác nhận của bệnh viên nơi cháu bé điều trị nên chị L đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau. Công ty phải chi trả đầy đủ chế độ ốm đau cho chị L theo quy định của pháp luật.

lao-dong-nam-duoc-huong-che-do-thai-san-khi-vo-sinh-con