Back Dịch vụ Đại diện đàm phán Đại diện giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Đại diện giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

tranh chap noi bo

Tranh chấp nội bộ doanh nghiệp là một dạng tranh chấp khá phổ biến hiện nay đối với doanh nghiệp khi phần nhiều Doanh nghiệp Việt Nam chỉ chú trọng giải quyết các vấn đề đầu vào - đầu ra của doanh nghiệp còn vấn đề nội bộ còn "bỏ lửng", cụ thể là thiếu các định chế điều chỉnh quan hệ nội bộ và đặc biệt là sự am hiểu pháp luật để điểu chỉnh, giải quyết các vấn đề nội bộ doanh nghiệp.

Do vậy, giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp là vấn đề nhiều doanh nghiệp quan tâm, nhận diện và giải quyết vấn đề này như thế nào ?

1. Các tranh chấp trong nội bộ công ty thường gặp:

a. Tranh chấp về tư cách cổ đông, thành viên công ty:

- Cổ đông, thành viên không góp tiền cho số cổ phần cam kết góp hoặc số vốn cam kết góp.

- Góp không đủ số cổ phần, số vốn góp đã đăng ký, nhưng vẫn yêu cầu được coi là cổ đông với quyền và lợi ích như của một người đã góp đủ.

- Tranh chấp phát sinh từ phương thức góp và tài sản góp vốn như: Định giá tài sản không chính xác với giá trị thực tế; Không chuyển sở hữu tài sản góp vốn; Không thỏa thuận với nhau trước về việc góp vốn và giá trị góp vốn bằng tài sản.

- Không quy định về thời điểm hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng phần vốn góp và tính hợp pháp của các hợp đồng chuyển nhượng.

b. Tranh chấp phát sinh từ quyết định của Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng thành viên:

Tranh chấp về tư cách cổ đông, thành viên.

- Tranh chấp vì các Quyết định đưa ra không công bằng.

- Quyết định không hợp pháp.

- Không chấp nhận quyết định của Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng thành viên vì Quyền lợi của mình không được như mong đợi.

- Cơ quan chủ quản không đồng ý với biểu quyết tán thành của người đại diện mình nắm phần vốn.

c. Tranh chấp về quyền được làm giám đốc, người đại diện theo pháp luật (các chức danh quản lý, điều hành trong công ty):

Các tranh chấp này xảy ra trong các trường hợp sau:

- Các nhóm cổ đông thường muốn “cài người của mình” làm Giám đốc (Đại diện theo pháp luật) để nghiêng lợi ích về phía nhóm của mình, cho nên không thống nhất được việc chọn Giám đốc (người đại diện theo pháp luật).

- Cổ đông lớn, là Chủ tịch và đồng thời muốn làm Giám Đốc. Do vậy, không thay thế được Chủ tịch HĐQT; hoặc đương sự không chấp nhận quyết định bãi miễn của HĐQT (dù quyết định đó là hợp pháp).

- Khi  thay đổi người đại diện theo pháp luật, do vậy người bị thay thế thường gây khó khăn bằng cách cất, thu giữ con dấu của công ty, không đem sử dụng cho các văn kiện của công ty phát hành; không bàn giao quyền quản lý điều hành công ty cho người mới được bổ nhiệm; khiếu kiện, khiếu nại lên cơ quan nhà nước; yêu cầu thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh của công ty…

Với đội ngũ Luật sư am hiểu sâu sắc pháp luật doanh nghiệp. Chúng tôi nhận đại diện đàm phán giải quyết các tranh chấp nội bộ doanh nghiệp như sau:

  • Tiếp nhận và xử lý hồ sơ, thông tin về vụ việc, rà soát hệ thống văn bản pháp luật, văn bản nội bộ công ty để đưa ra phương án giải quyết tranh chấp;
  • Thống nhất với Quý Khách hàng về phương án giải quyết tranh chấp và lên kế hoạch phối hợp thực hiện;
  • Tiếp xúc với các bên liên quan để đàm phán, thuyết phục nhằm giải quyết các tranh chấp nội bộ bằng con đường thương lượng;
  • Tư vấn, đại diện Quý Khách hàng tham dự các cuộc họp để giải quyết tranh chấp;
  • Cử luật sư đại diện Quý Khách hàng khởi kiện, tham gia tố tụng tại Tòa án hoặc Trọng tài;
  • Tư vấn và hỗ trợ Quý Khách hàng trong quá trình thi hành án và các vấn đề khác có liên quan.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TÔ ĐÌNH HUY

Trụ sở: 441/15B Điện Biên Phủ, P.25, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 083. 8991104/ Fax: 083. 8991104

Di động: 0916 732 634 (Luật sư Huy) hoặc 090 7676470 (Luật sư Phụng)

Email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. / Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Website: http://luatsuhcm.comhttp://luatnhadat.nethttp://hoidapluatviet.com

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi Tổng đài 1900 6279 để được Luật sư tư vấn trực tiếp.